Xây dựng nội dung tiềm năng từ xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer 

Xây dựng nội dung tiềm năng từ xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer
Xây dựng nội dung tiềm năng từ xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer

Theo Khảo sát xu hướng ngành Marketing năm 2022 của HubSpot Blog, hơn một nửa số marketers (51%) có kế hoạch sử dụng video dạng ngắn để tăng mức đầu tư của họ cho các chiến dịch quảng cáo. Có thể thấy, video dạng ngắn đang và sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong thời gian tới khi hình thức này đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu từ cả hai phía: người tiêu dùng và nhà tiếp thị. Mặt khác, nhằm đẩy mạnh hiệu quả từ short-form video, nhiều nhãn hàng đã khéo léo kết hợp dạng video này với Influencer Marketing, tạo ra một xu hướng truyền thông mới hấp dẫn và đầy tính cạnh tranh.

Vậy đâu là những xu hướng short-form video kết hợp KOL/Influencer đang “gây bão” social media ở thời điểm hiện tại?

Video dạng ngắn xuất hiện trên những nền tảng mạng xã hội nào?

1. TikTok – Mảnh đất vàng triển khai short-form video kết hợp Influencer mà thương hiệu không thể bỏ lỡ

Là nền tảng khởi xướng cho trào lưu video ngắn, TikTok chứng tỏ khả năng trỗi dậy mạnh mẽ của mình khi liên tục thu về lượng người dùng khổng lồ. Theo SensorTower, TikTok là ứng dụng không phải trò chơi được tải xuống nhiều nhất vào tháng 5/2021 với hơn 80 triệu lượt tải xuống. (Nguồn: blog.hubspot ). Đối tượng khán giả lớn nhất của nền tảng này là gen Z, đồng thời cũng là nhóm khách hàng tiềm năng của các chiến dịch TikTok Marketing mà nhãn hàng nhắm tới.

Với dung lượng mỗi clip chỉ vài chục giây, TikTok vẫn lan tỏa sức hút mạnh mẽ với người dùng nhờ vào công thức “vàng”: âm nhạc bắt tai + hiệu ứng phong phú + hashtag challenge. Khi kết hợp với sự ảnh hưởng của Influencer, một loạt các trend mới ra đời, khuấy động không chỉ riêng TikTok mà còn “gây bão” trên các nền tảng mạng xã hội khác.

2. Instagram Reels – Đối thủ đáng gờm của TikTok

Từ khi ra đời vào năm 2019, Instagram Reels được coi là đối thủ lớn nhất của TikTok. Tính năng này rất phù hợp với những Influencer đã có một lượng người theo dõi nhất định trên Instagram cá nhân. Bởi nó làm phong phú hơn các nội dung mà họ đăng tải, không chỉ đơn thuần là những ảnh tĩnh đơn điệu mà còn là những video vui nhộn, hấp dẫn về các điệu nhảy, các công thức nấu ăn, các video short-cut về một sự kiện, …

3. Youtube Shorts – Cung cấp không gian mở cho đa dạng đối tượng khán giả

Những Youtuber tiềm năng được coi là những người mở ra cơ hội khai phá cho tính năng mới này của Youtube. Với lợi thế là sở hữu tệp subcribers sẵn có, các KOL/Influencer trên Youtube có thể dễ dàng truyền tải thông điệp, câu chuyện của nhãn hàng qua các video dạng ngắn.

Đặc biệt, đối tượng công chúng của Youtube không chỉ thu hẹp ở gen Z hay gen Y – hai nhóm chính mà TikTok và Instagram hướng đến, mà còn mở rộng sang cả những đối tượng lớn tuổi hơn. Chính vì vậy, Youtube Shorts là một không gian mở cho tất cả mọi người, cung cấp nội dung đa dạng và phù hợp với số đông đại chúng, tạo cơ hội tiếp cận thêm nhiều đối tượng công chúng mới cho các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

4. Facebook Reels – Tối ưu trải nghiệm người dùng trên Facebook

Theo một thống kê vào cuối năm 2021, Facebook tiếp tục là mạng xã hội lớn nhất thế giới với số lượng người dùng cán mốc 2,9 tỷ (Nguồn: Vietnamnet). Nhận thấy tiềm năng từ định dạng video ngắn mà các nền tảng khác như TikTok hay Instagram Reels đã triển khai, Facebook phát triển Facebook Reels như một tính năng giúp tối ưu trải nghiệm người dùng một cách toàn diện.  

Được đánh giá là có nhiều nét tương đồng với các nền tảng short-form video khác nhưng Facebook vẫn khẳng định mình là một sân chơi hấp dẫn với những nhà sáng tạo nội dung. Facebook Reels được trang bị các công cụ như Remix, Bản nháp, Cắt video, … hứa hẹn sẽ tạo ra những video có độ lan tỏa không kém các video trending trên TikTok.  

Xem thêm: Video ngắn: Công thức nội dung ‘đánh là thắng’ cho thương hiệu

Video dạng ngắn "khuấy động" các nền tảng mạng xã hội
Video dạng ngắn “khuấy động” các nền tảng mạng xã hội

Các hình thức triển khai video dạng ngắn kết hợp Influencer trên các nền tảng mạng xã hội

1. Video blog

Video blog hay Vlog là dạng video ghi lại những sự kiện trong cùng một ngày của Influencer/Blogger với thời lượng được rút gọn. Đây là một trong những hình thức triển khai video dạng ngắn kết hợp Influencer tự nhiên nhất mà nhãn hàng thường sử dụng để lồng ghép các sản phẩm tài trợ.

Nhờ góc quay khéo léo, các sản phẩm dù xuất hiện thoáng qua nhưng vẫn gây ấn tượng với người xem. Một cách thức PR trực tiếp hơn là Influencer gửi lời cảm ơn thương hiệu đã tài trợ video và trình bày những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ. Từ đó khơi gợi sự tò mò và kích thích nhu cầu mua hàng của khán giả.

2. Video hướng dẫn (tutorial)

Đây là dạng video giải thích và hướng dẫn cho người dùng cách thao tác một điều gì đó. Rất nhiều nhãn hàng thường sử dụng dạng short form video này với người hướng dẫn chính là các Influencer để giới thiệu đến công chúng những dòng sản phẩm/dịch vụ mới. Không chỉ đơn thuần với mục đích quảng cáo, những video tutorial được đánh giá cao và nhận về nhiều phản hồi tích cực bởi nó mang lại những lợi ích thực cho người xem.

Thông qua những chia sẻ, hướng dẫn của Influencer, khán giả hiểu thêm về cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ và trên hết là cảm thấy gắn kết hơn với thương hiệu. Lúc này, Influencer thực sự trở thành “cầu nối” giữa brand và khách hàng, truyền tải chính xác tinh thần và thông điệp mà nhãn hàng muốn gửi gắm đến người xem.

3. Video review

Video review đã trở nên quen thuộc với hầu hết khán giả trên các nền tảng social media. Xuất hiện ở mọi nơi, mọi lĩnh vực, video review trở thành “vũ khí” mạnh mẽ mà các thương hiệu thường xuyên tận dụng cho các chiến dịch Influencer Marketing.

So với các loại short-form video khác, hình thức nội dung này có khả năng tiếp cận chính xác nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới hơn. Bởi video review thường được triển khai bởi các Influencer có khả năng ảnh hưởng đến một tệp khán giả cố định. Những lời bình, nhận xét của họ giúp tạo dựng niềm tin cho khách hàng về sản phẩm, gia tăng uy tín thương hiệu và tạo dấu ấn cho thông điệp Marketing khi đánh vào cảm xúc của người xem.

Xem thêm: Content On Trend #2: 3 marketing case study “đỉnh cao” vận dụng short-form video

Các hình thức triển khai video dạng ngắn kết hợp Influencer
Các hình thức triển khai video dạng ngắn kết hợp Influencer

Các xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer hot nhất hiện nay

1. Brand Challenge

Các video Brand Challenge với sự xuất hiện của Influencer là một trong những chiến lược nội dung được nhiều thương hiệu sử dụng nhất trong vài năm trở lại đây. Các hình thức quảng cáo kết hợp thường bao gồm Hashtag Challenge và Branded Effect, là hai hình thức Content Ads có tính tương tác cao với người dùng trên TikTok.

Các challenge có thể là cover điệu nhảy vui nhộn hay đơn giản chỉ là thực hiện những cử chỉ tay cho khớp với hiệu ứng trên nền nhạc bắt tai của thương hiệu. Các Influencer sẽ là những người khởi xướng trào lưu và sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để lan tỏa hashtag challenge, khuyến khích người xem cùng tham gia thử thách. Từ đó tăng phạm vi tiếp cận người dùng và thu về lượng lớn tương tác cho các chiến dịch quảng cáo.

2. FAQs

FAQs (Frequently Asked Questions) là dạng nội dung video được sử dụng để giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thông tin về thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ rất có thể sẽ cần. Dưới dạng short-form video, các video FAQs có thể được sáng tạo thành một series gồm nhiều phần nhỏ và đăng tải trên nhiều nền tảng. Các KOL/Influencer đóng vai trò là người giải đáp những thắc mắc của người xem về sản phẩm, nhãn hàng dưới góc độ là một khách hàng đã và đang trực tiếp trải nghiệm.

Qua cách thể hiện sinh động, sáng tạo của Influencer, FAQs không còn chỉ là những thông tin đơn điệu, máy móc trên văn bản mà trở thành một chuỗi thông tin bổ ích, thú vị và dễ hình dung, giúp hành trình mua hàng của người dùng được dễ dàng và thuận tiện hơn. Mặt khác, bằng cách ưu tiên các video hỏi-đáp trong kế hoạch tiếp thị của mình, doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn và xây dựng lòng trung thành thương hiệu mạnh mẽ hơn.

3. Behind The Scenes

Hiện nay, ngoài các video quảng cáo chính, nhiều nhãn hàng còn chú trọng đầu tư vào các video Behind The Scenes để đa dạng hóa nội dung tiếp cận khách hàng. Các video hậu trường cho người xem thấy quy trình làm việc, sản xuất các sản phẩm hay ấn phẩm truyền thông của thương hiệu khi kết hợp cùng Influencer. Xu hướng video này giúp tạo dựng cá tính và xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách uy tín, toàn diện trong mắt người xem.

Các xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer hot nhất hiện nay
Các xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer hot nhất hiện nay

Kết luận

Xu hướng video dạng ngắn kết hợp cùng Influencer là một trong những chiến lược nội dung giúp thương hiệu chinh phục khách hàng trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Nhiều nhãn hàng đã đạt được những thành tựu to lớn khi sử dụng hình thức này để thúc đẩy hiệu quả truyền thông cho các chiến dịch Digital Marketing tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Thương hiệu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách triển khai các định dạng short-form video kết hợp Influencer có thể liên hệ với Onfluencer ngay hôm nay!