Video ngắn: Công thức nội dung ‘đánh là thắng’ cho thương hiệu

video-ngan-cong-thuc-noi-dung-thumbnail
Với tiềm năng khổng lồ, video ngắn và âm nhạc trending được đánh giá là công thức ‘đánh là thắng’ (winning formula). Cùng với sự bùng nổ của nền tảng TikTok, đây sẽ là công thức nội dung hiệu quả giúp thương hiệu xây dựng nội dung thu hút khách hàng tiềm năng trong thời gian tới và lâu hơn nữa.

1. Sự lên ngôi của định dạng video ngắn

Những năm gần đây chứng kiến sự bùng nổ của những nền tảng TikTok và Youtube. Video ngắn dần có được vị thế trên sân chơi cho định dạng content hay. Các hình thức quảng cáo dưới dạng Brand Content trên TikTok và Bumper Ads trên Youtube đã đem lại hiệu quả rõ nét cho các nhãn hàng vào năm 2021 vừa qua.

Định dạng content hay short-form video mở ra cơ hội giúp thương hiệu dễ dàng thu hút khán giả nhờ thời lượng ngắn của video. Short-form video với thời lượng ngắn cùng nội dung mang tính giải trí cao đã giúp người tiêu dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin, đồng thời ghi nhớ hình ảnh và thông điệp thương hiệu.

video-ngan-quote-1

Hiện tại, TikTok là một miếng bánh màu mỡ với tiềm năng lớn để các thương hiệu khai thác và xây dựng chiến lược marketing tiếp cận người tiêu dùng. Các thương hiệu hãy bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng nội dung hay và chất lượng dưới định dạng video ngắn, đồng thời bắt kịp các xu hướng mới để nhanh chóng ghi dấu ấn trên thị trường.

2. Sức mạnh của âm nhạc

Âm nhạc có vai trò nổi bật khi lượng lớn short-form video đã lên top trending nhờ kết hợp với giai điệu hot. Bên cạnh đó, các trend mới cũng được hình thành dựa trên các bản nhạc hot. Có thể thấy rằng thành công của video ngắn đến từ sự yêu thích của khán giả với âm nhạc. Công chúng quan tâm đến âm nhạc, sau đó tìm kiếm và sử dụng chúng trong các short-form video của mình.

Nội dung gây ấn tượng và thu hút khán giả là điều quan trọng, nhưng ưu tiên hàng đầu của nhà quản trị marketing vẫn là thúc đẩy doanh số bán. Bằng cách sử dụng các content hay với âm nhạc bắt tai, thịnh hành giúp đẩy mạnh cảm xúc khách hàng, các thương hiệu có thể thu được lợi nhuận đáng kể và tăng cường hiệu quả bán hàng.

Cụ thể, một thành công của việc ứng dụng công thức ‘đánh là thắng’ này là sự hợp tác giữa Hewlett-Packard (HP) và ca sĩ Meghan Trainor thông qua ca khúc “Lips are Movin”. Bằng cách sử dụng quảng cáo kết hợp âm nhạc, HP đã tăng tổng doanh thu tới 26% trong lúc quảng cáo được phát sóng, tăng 6,53% so với số liệu cùng kỳ năm trước đó.

3. Công thức nội dung ‘làm là thắng’: Video ngắn song hành cùng âm nhạc bắt tai

Điều gì tạo nên thành công của mối liên kết này trong thời điểm hiện tại?

Target đúng đối tượng Gen Z và Millennials

Hai thế hệ trẻ tiềm năng nhất thời điểm hiện tại (Gen Z và Millennials) là khách hàng mục tiêu của các thương hiệu. Đây là nhóm khách hàng có hành vi sử dụng mạng xã hội với tần suất cao, tính đến năm 2020 chiếm 40% tổng số người tiêu dùng. Hai thế hệ đều có sự yêu thích với video và âm nhạc, do đó sự kết hợp công thức nội dung này sẽ giúp thương hiệu thu hút khách hàng tiềm năng.

Hiểu rõ hành vi khách hàng: Thiếu thời gian, giảm khả năng chú ý

Thời điểm hiện tại, người tiêu dùng rất bận rộn và có hành vi “đa nhiệm” – làm nhiều việc một lúc để tiết kiệm thời gian. Tương tự như vậy đối với hành vi online, khách hàng có xu hướng sử dụng nhiều nền tảng khác nhau, không có nhiều thời gian để xem quảng cáo và đây là một thách thức đối với các thương hiệu.

video-ngan-quote-2

Do phải tiếp nhận rất nhiều thông tin online, khả năng chú ý của thế hệ Z được đánh giá là có “tuổi thọ” (life span) ngắn, chỉ với 8 giây và sẽ còn rút ngắn hơn trong tương lai. Các thế hệ lớn hơn với tần suất tương tác trên nền tảng số thấp hơn cũng có khả năng chú ý thấp, cụ thể là Millennials có thời lượng chú ý ngắn – 12 giây. Như vậy, công thức: video ngắn và âm nhạc thịnh hành sẽ tạo ra nội dung thu hút các đối tượng nói chung.

Đánh trúng thị hiếu nội dung “snackable”: sáng tạo – wow – gây nghiện

Để tối ưu thời lượng video ngắn, các thương hiệu cần sử dụng content hay và sáng tạo để có được sự yêu thích và cảm tình của khán giá. Những video càng ngắn thì hình ảnh (visual) và cách truyền tải thông điệp cần đem lại cảm giác “wow”, để lại ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

Để nổi bật giữa phễu nội dung với hằng hà sa số content hay, thu hút từ các nhà sáng tạo, các thương hiệu cần đẩy mạnh tần suất các nội dung được đăng tải. Tần suất đăng (frequency) và tính “gây thương nhớ” (addictiveness) trong việc sáng tạo nội dung là bí quyết tạo nên chìa khóa thành công của nhiều thương hiệu. Thông qua việc ứng dụng công thức short-form video và âm nhạc bắt tai, các thương hiệu có thể đánh trúng thị hiếu và chinh phục khán giả.

Cơ hội lan truyền (viral) cho các thương hiệu

Công thức kết hợp giữa định dạng short-form video và âm nhạc bắt tai đem lại khả năng viral rất lớn, giúp tăng độ phủ thương hiệu hoặc tăng hiệu quả cho các chiến dịch marketing. Thời điểm hiện tại, người dùng có thể xem một video ngắn khoảng 15 giây có giai điệu trending và tương tác, chia sẻ với bạn bè. Họ cũng có thể cover lại nội dung đang trending với nội dung cuốn hút để tăng tính lan truyền. Với công thức này, tất cả mọi người đều có thể tham gia và có cơ hội trở thành người dẫn đầu xu hướng. Để tìm hiểu thêm về xu hướng TikTok Marketing 2022, xem thêm: 18 xu hướng TikTok Marketing 2022 mà thương hiệu không thể bỏ lỡ

Như vậy, bài viết đã chỉ ra quyền năng của công thức: short-form video kết hợp với âm nhạc bắt tai và cách tạo ra nội dung hấp dẫn, giúp tăng lượt tương tác, thảo luận và thu hút khách hàng tiềm năng. Bằng cách áp dụng công thức nội dung ‘đánh là thắng’ kết hợp video ngắn, các thương hiệu có thể dễ dàng chinh phục khán giả. Để được tư vấn về phương pháp xây dựng chiến lược marketing hiệu quả với định dạng nội dung short-form video, hãy liên hệ với Onfluencer ngay hôm nay.