Trending TikTok: Sự phát triển thần tốc của xu hướng nội dung gen Z

Trending-tiktok-su-phat-trien-than-toc-cua-xu-huong-noi-dung-gen-z
Trending TikTok: Sự phát triển thần tốc của xu hướng nội dung gen Z

TikTok là ứng dụng phát triển mạnh mẽ nhất trong giai đoạn đại dịch bùng nổ và được dự đoán là sẽ tiếp tục có những đột phá trong tương lai. Cùng với đó, những người dùng cuồng nhiệt nhất của nền tảng này – gen Z liên tục có những sáng tạo nội dung mới. Hãy cùng Novaon Digital khám phá xu hướng nội dung gen Z đang lọt top trending TikTok hiện nay và lý giải sự phát triển thần tốc của xu hướng này.

TikTok – Marketplace tiềm năng đã tiến hoá chóng mặt thế nào?

Khi mới ra mắt, TikTok không được các thương hiệu coi là phù hợp để quảng cáo mà chỉ được định vị như một cộng đồng sáng tạo và đóng góp nội dung. TikTok trở thành nơi mà bất kì ai cũng có thể tạo ra sự nổi tiếng ngắn hạn bằng những video lời khuyên về các mối quan hệ, sự nghiệp, lối sống, DIY (Do it yourself), review đồ ăn, hướng dẫn trang điểm, …

Tuy nhiên, giống như các nền tảng mạng xã hội khác (Facebook, Instagram), TikTok dần được cộng đồng sáng tạo của mình biến thành “marketplace” – hình thức kinh doanh thương mại điện tử trung gian. Và đây cũng trở thành khởi nguồn của xu hướng social commerce (thương mại trên nền tảng mạng xã hội).

Tháng 8/2021, TikTok công bố hợp tác với Publicis Groupe – tập đoàn đa quốc gia về truyền thông hàng đầu thế giới. Đối với sự kết hợp này, TikTok bày tỏ mong muốn trở thành nền tảng hỗ trợ các thương hiệu tận dụng mạnh mẽ xu hướng social commerce trong chiến lược dài hạn của mình. TikTok trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhà tiếp thị và điều này dẫn tới sự cạnh tranh về nội dung vô cùng khắc nghiệt. Từ đây, rất nhiều xu hướng nội dung gen Z ra đời và phát triển rầm rộ trên TikTok.

 

TikTok – Marketplace tiềm năng đang tiến hóa chóng mặt

TikTok Marketing – Tiềm năng khổng lồ gói gọn trong 4 điểm khác biệt

Sự phát triển mạnh mẽ của TikTok trong những năm gần đây đã chứng minh được hiệu quả truyền thông tuyệt vời đối với những nhãn hàng đang muốn quảng bá thương hiệu qua video dạng ngắn. TikTok Marketing và thương hiệu dần gắn bó với nhau và TikTok trở thành một công cụ mới trong chiến lược Marketing của thương hiệu.

Việc lọt top trending TikTok thường phụ thuộc vào 4 yếu tố chính sau:

  1. Định dạng video: Những video thu hút nhất thường có độ dài từ 15s – 1 phút kèm theo những bản nhạc đang thịnh hành, được phân phối tới người có sở thích và hành vi xem phù hợp theo thuật toán của TikTok. Một số loại video có thể thu hút tương tác và sự tham gia từ cộng đồng là reaction, hợp tác, song ca (duet), …
  2. Âm nhạc: m nhạc là chất liệu không thể thiếu trong các video hot của TikTok, với đặc điểm là các đoạn “hook” bắt tai trong thời lượng ngắn. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên các trend dẫn đầu xu hướng trên TikTok.
  3. Chú thích: Các chú thích ngắn gọn nhưng thú vị, độc đáo là một điểm nhấn thu hút người xem.
  4. Thẻ hashtag: Thẻ hashtag có liên quan trực tiếp đến chủ đề trong video và được sử dụng để phân loại/phân phối nội dung đến đúng đối tượng tiếp cận. Hashtag cũng là cách để những nhà quảng cáo dễ dàng thống kê hiệu quả của các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok cũng như chiến dịch của các thương hiệu.

 

Nội dung gen Z phủ sóng trending TikTok

Nhờ cơ chế của thuật toán TikTok, những video có tỷ lệ được xem hết cao sẽ được phân phối tới người dùng tốt hơn. Thống kê cho biết rằng, những video có độ dài dưới 15 giây sẽ tạo ra nhiều lượt xem hơn. Người dùng thường sẽ xem hết video đó, thậm chí là xem đi xem lại nhiều lần vì cảm thấy chưa đủ.

Trending TikTok: Xu hướng nội dung gen Z đang phát triển thần tốc

Tại Việt Nam hiện nay, TikTok trở thành nền tảng giải trí quen thuộc với nhóm người dùng trẻ, chủ yếu là những người thuộc thế hệ Y (sinh năm 1981 – 1996) và thế hệ Z (sinh từ năm 1996 trở đi). Trong đó, gen Z được coi là đối tượng mục tiêu của nhãn hàng trên TikTok, buộc các thương hiệu phải thay đổi cách thức marketing sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Gen Z được gọi là “thế hệ Youtube” – những người khó để tập trung vào một bài phát biểu bình thường quá 30 giây nhưng lại có thể dành ra 30 phút để lắng nghe một câu chuyện hay.

“Theo thống kê từ Hubspot, ít nhất có đến 68% người được hỏi cho biết, thông qua các clip ngắn, họ dễ dàng nhớ đến thương hiệu hay dịch vụ hơn.”

Xu hướng nội dung gen Z đang khẳng định sức hút của mình khi liên tục lọt top trending TikTok. Các thông tin dưới định dạng nội dung video được coi là công cụ hữu ích trong việc thu hút sự chú ý từ những ngời dùng thuộc thế hệ Z.

Các nhà quản lý mạng xã hội (social media manager) đưa ra lời khuyên cho các thương hiệu và các marketer là hãy triển khai những chiến dịch truyền thông mang lại lòng tin mạnh mẽ cho người tiêu dùng. Và hình thức tốt nhất là thông qua những định dạng thú vị với chính thế hệ của họ.

 

TikTok Marketing – Xu hướng nội dung gen Z hàng đầu hiện nay

Xem thêm: 18 xu hướng TikTok Marketing 2022 mà thương hiệu không thể bỏ lỡ

Làm thế nào để các marketer và thương hiệu bắt đầu với TikTok Marketing?

TikTok Marketing và thương hiệu dần có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau khi nền tảng này mang đến cơ hội tiếp thị tuyệt vời cho các marketer trong việc tiếp cận khán giả trẻ tuổi trên toàn cầu. Được đánh giá là một môi trường sáng tạo và vui tươi, nhiều trend, meme trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram bắt đầu xuất hiện từ TikTok. Bằng cách đi đầu xu hướng mới, đây sẽ là cơ hội để các nhãn hàng đẩy mạnh lượt đề cập thương hiệu, lan tỏa danh tiếng rộng rãi hơn.

Điểm đặc biệt mà TikTok cung cấp cho các marketer là một sân chơi mang lại sự bình đẳng về khả năng tiếp cận và tương tác với người xem. Nhờ tính chất lan truyền của thuật toán, một video mới từ một khoản TikTok chưa có người theo dõi vẫn có thể nhận được hàng triệu lượt xem. Miễn là nội dung của bạn thú vị và đủ sức cuốn hút người xem thì sự tương tác sẽ theo sau thương hiệu. Điều này đã làm nên sự khác biệt giữa TikTok và các nền tảng video âm nhạc/ mạng xã hội như YouTube hay Instagram.

 

TikTok luôn dẫn đầu các xu hướng mới

Nếu mới bắt đầu sử dụng TikTok, có 4 cách thức mà các marketer có thể áp dụng để tạo ra xu hướng nội dung gen Z và nhanh chóng đưa video của mình lên “xu hướng”:

  • Bắt đầu bằng việc xây dựng kênh của nhãn hàng
  • Đề nghị hợp tác với những Influencer/KOL/ KOC/Celeb phù hợp với thương hiệu
  • Tận dụng sức mạnh của các thẻ hashtag để video được lên đề xuất
  • Mở rộng thương hiệu và bán hàng với TikTok Ads

 

4 cách để tạo ra xu hướng nội dung gen Z và nhanh chóng đưa video lên “xu hướng”

Xem thêm: Cách 4 thương hiệu hàng đầu chinh phục gen Z bằng TikTok Marketing

Kết luận

TikTok Marketing đã chứng minh được hiệu quả trong nhiều chiến dịch quảng bá thương hiệu. Để lọt top trending TikTok, các nhà quảng cáo và nhà sáng tạo không nên bỏ lỡ những xu hướng nội dung gen Z. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết sau của Novaon Digital để cập nhật những thông tin mới nhất về TikTok và những xu hướng video hot nhất hiện nay!

Novaon Digital đã và đang là đơn vị tư vấn chiến lược Digital Marketing cho nhiều nhãn hàng lớn, hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp trong quý I – thời điểm có nhiều cơ hội nhất năm 2022.