TikTok Ads và Facebook Ads – Khác biệt như thế nào?

TikTok Ads và Facebook Ads - Khác biệt như thế nào

TikTok Ads tuy “sinh sau đẻ muộn” so với quảng cáo trên các nền tảng “lão làng” như Facebook, Youtube, Instagram, Snapchat… nhưng đã nhanh chóng bùng nổ và vượt mặt trong thời điểm dịch bệnh và xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Đặt TikTok Ads ngang hàng với Facebook Ads liệu có hợp lý không? Sự khác biệt về hình thức quảng cáo của hai nền tảng này như thế nào? Novaon Digital sẽ giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khác biệt số 1: Vấn đề tài khoản

Đối với tài khoản Facebook Ads, fanpage chính là nơi hiển thị đại diện cho doanh nghiệp và thương hiệu. Mục tiêu được đặt ra đối với loại hình quảng cáo này là lượt theo dõi và tương tác bài viết cao.

Tài khoản TikTok Ads có 2 loại mà bạn cần biết:

  • Tài khoản cá nhân (self-serve)
  • Tài khoản doanh nghiệp (Tài khoản được cấp dưới quyền agency)

Tài khoản cá nhân tuy được thiết lập khá dễ dàng nhưng dễ mắc vấn đề về xác minh tài khoản do địa chỉ IP không rõ ràng hay vi phạm chính sách chạy của TikTok mà không hiểu tại sao. Tài khoản cũng thiếu ổn định trong việc chờ xét duyệt quảng cáo.

Ngược lại, tuy lập và vận hành phức tạp hơn so với tài khoản cá nhân nhưng tài khoản agency lại có sự ổn định cao, xét duyệt không bị chậm hoặc gián đoạn. Chính sách, nội dung nếu gặp vấn đề… sẽ được phía agency xử lý.

Khi gặp sự cố, tài khoản cá nhân thường phải tự liên hệ TikTok qua email và được hỗ trợ sau 24 giờ và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Còn với tài khoản doanh nghiệp, phía agency chịu trách nhiệm làm việc trực tiếp với đội ngũ TikTok tại Việt Nam, vấn đề được giải quyết nhanh chóng.

Xem thêm: 18 xu hướng TikTok Marketing 2022 mà thương hiệu không thể bỏ lỡ

Khác biệt số 2: Vấn đề nhắm chọn TikTok Ads và Facebook Ads

Các lựa chọn về cách nhắm chọn mục tiêu của TikTok về cơ bản có nhiều nét tương đồng với Facebook. Tuy nhiên, với các nhắm chọn dù phức tạp hay các thuật toán khai thác thông tin thì TikTok chưa mạnh như “người bạn” Facebook. Cụ thể là các loại nhắm chọn mục tiêu sau đây:

  • Nhắm tới nhân khẩu học
  • Nhắm chọn dựa trên thiết bị
  • Nhắm chọn dựa trên sở thích – hành vi người dùng
  • Nhắm chọn đối tượng tuỳ chỉnh

Khác biệt số 3: CPM – Chi phí trên lượt hiển thị

CPM (Phí trả cho 1.000 lượt hiển thị). TikTok sẽ tối ưu quảng cáo của khách hàng hướng đến độ phủ và độ tiếp cận.

“Do cạnh tranh chưa cao, chi phí hiển thị CPM của TikTok có thể nói là rẻ. Theo kinh nghiệm từ Novaon Digital, đối tác của TikTok, nhiều trường hợp khách hàng chạy quảng cáo TikTok chốt được đơn với chi phí chỉ bằng ½ Facebook. Với cùng một ngân sách, quảng cáo TikTok sẽ có độ phủ thương hiệu rộng hơn và tiếp cận được tới đối tượng mục tiêu tốt hơn”.

Quảng cáo TikTok cung cấp 2 lựa chọn lập ngân sách: hàng ngày hoặc toàn thời gian. Bạn có thể thay đổi ngân sách bất kỳ thời gian nào xuyên suốt chiến dịch. Ngân sách chạy chiến dịch tối thiểu là 500 USD và ngân sách tối thiểu ở mức nhóm quảng cáo là 50 USD.

Khác biệt số 4: Độ nhạy cảm về mặt chính sách

Mức độ chặt chẽ của chính sách Facebook Ads và TikTok Ads có thể nói là gần như nhau. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt: Đối với quảng cáo TikTok, hạng mục tài khoản agency và được các đối tác chính thức của TikTok hỗ trợ, thương hiệu sẽ không cần lo lắng về các vấn đề hay gặp ở quảng cáo Facebook như vi phạm chính sách, duyệt quảng cáo, video bị từ chối… do đội ngũ TikTok ở Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị này.

Khác biệt cuối cùng: Nội dung quảng cáo TikTok Ads và Facebook Ads

Một khác biệt cuối cùng, Novaon Digital đề cập đó là nội dung quảng cáo giữa hai nền tảng Facebook và TikTok.

Trên TikTok, các hình thức quảng cáo khá đa dạng bởi nội dung luôn được sáng tạo liên tục và cũng chưa quá quen thuộc với người dùng. Hơn nữa, giao diện TikTok Ads khá tự nhiên, có sự hòa hợp với newsfeed từ đó đem lại sự mới lạ, kích thích người dùng tò mò hơn. Sự mới lạ này cũng đang là một tron những lợi thế của TikTok Ads.
Với Facebook, người dùng đã quen thuộc với các loại quảng cáo trên nền tảng này, do đó đòi hỏi các thương hiệu cần tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút khách hàng hơn để họ không bỏ đi trong những giây đầu tiên.

[Infographic] So sánh TikTok Ads và Facebook Ads
[Infographic] So sánh TikTok Ads và Facebook Ads

Như vậy, với 5 khác biệt giữa TikTok Ads và Facebook Ads được Novaon Digital liệt kê phía trên, chúng tôi hy vọng Marketers và thương hiệu có thể định hướng và lựa trọn nền tảng quảng cáo phù hợp để triển khai những chiến dịch marketing hiệu quả nhất.

Xem thêm các giải pháp Marketing tổng thể tại đây