Recap Createch Marketing Solutions Workshop: Khi công nghệ kết hợp với sáng tạo “nâng tầm” cuộc chơi 

Chiều ngày 20/09/2022 vừa qua, Novaon Digital đã tổ chức thành công sự kiện Workshop Createch – Marketing Solutions dưới sự tham gia của các thành viên trong CMO37. Hãy cùng điểm qua một số điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của hai diễn giả: Ông Lê Viết Hải Sơn – CEO Novaon Digital và Ông Ngô Hoàng Long – Digital Strategy Director Novaon Digital  

1. What is Createch? 

Mở đầu sự kiện, ông Sơn chia sẻ về khái niệm Createch và ứng dụng của Createch trong lĩnh vực Digital Marketing. Theo ông Sơn, ngành Marketing là ngành đi đầu , đi nhanh trong việc ứng dụng công nghệ mới. Creative Technology vốn là hai mặt tồn tại song song và mỗi mặt đều có ưu điểm nhất định của mình. Createch Marketing Solutions chính là việc tận dụng thế mạnh của hai mặt đem kết hợp với nhau nhằm đảm bảo hiệu quả truyền thông cũng như là đem lại trải nghiệm thương hiệu mới cho người dùng. Createch Marketing Solutions có 2 chiều:  

  • Ứng dụng công nghệ vào trong các hoạt động sáng tạo 
  • Đem sự sáng tạo vào trong các giải pháp công nghệ nhằm đảm bảo hiệu quả Digital marketing nói riêng và Marketing nói chung. 

Một quá trình thông thường của người làm Marketing thường thông qua những bước như sau: 

  • Dành thời gian quan sát hành vi người dùng, cảm nhận – phân tích xem hành vi thay đổi như thế nào.  
  • Marketer dựa trên những dữ liệu đó để tìm ra insight, big idea và thông điệp truyền thông.  
  • Họ cần tiếp tục quan sát  hành vi người dùng xem sản phẩm có được chấp nhận hay không. Họ cần tiếp tục dùng trải nghiệm cá nhân để thu nhận thông tin này. 

Theo ông Sơn, hiện nay trong thời đại 4.0, công nghệ có thể hỗ trợ cho 3 bước: Observe, Create và Artwork. Người làm Marketing bây giờ không dựa vào hoạt động quan sát thực tế mà dựa trên dữ liệu. Cần thu thập các phân tích, các báo cáo hành vi người tiêu dùng để làm cơ sở đầu vào cho việc ứng dụng công nghệ. 

Tuy nhiên, ông Sơn cũng đưa ra quan điểm rằng dù công nghệ phát triển như thế nào đi nữa cũng không thể thay thế con người. Ngược lại, vai trò con người càng ngày càng quan trọng. Trong tương lai, con người không đóng vai trò là người trực tiếp thực hiện mà phải là người quản trị và vận hành hệ thống Marketing. Createch phải dựa trên dữ liệu, dựa trên việc quản trị dữ liệu và sáng tạo nội dung phù hợp với dữ liệu đó. 

2. Bring Tech into Creative

Trong phần 2 của buổi Workshop, ông Long chia sẻ về việc đem yếu tố công nghệ vào trong hoạt động sáng tạo. Bài phát biểu của ông Long đi theo mạch outline: Why – How – What. 

Ngày nay, điểm chạm của những người tiêu dùng – khán giả của thông điệp truyền thông thường là bất kỳ một sản phẩm nào có tính chất công nghệ, ví dụ Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok,.. Nói cách khác, nếu không có yếu tố công nghệ, hoạt động Creative không thể chạm đến khách hàng. Không chỉ thế, công nghệ mang đến tính khả thi cho các hoạt động Creative. Minh chứng cho điều này là ví dụ về chiến dịch quảng bá bánh Trung thu của Kinh Đô. Thương hiệu đã ứng dụng nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) độc đáo, qua đó nhận được sự chú ý cao từ phía khách hàng. Không chỉ thế, công nghệ đóng vai trò lớn trong hoạt động tối ưu sáng tạo thông qua các công cụ đo lường. Theo ông Long, có 4 yếu tố chính cần xem xét nếu muốn ứng dụng công nghệ vào trong các hoạt động sáng tạo: yếu tố sáng tạo – công nghệ, yếu tố kết hợp – ứng dụng, yếu tố về mục tiêu marketing và cuối cùng là yếu tố về khách hàng.  

Thông qua 3 ví dụ về việc sử dụng AI trong các tranh mỹ thuật, ứng dụng virtual showroom của H&M, ứng dụng công nghệ AR trên Instagram và Facebook, ông Long đem đến cho khán giả cái nhìn thực tế và tiềm năng của việc đem yếu tố công nghệ vào trong hoạt động sáng tạo.  

3. Bring Creative into Tech   

Để minh họa cho việc ứng dụng các yếu tố sáng tạo vào công nghệ và giúp mọi người hiểu hơn về hiệu quả của sự kết hợp này, ông Sơn đưa ra ví dụ về một case study thực tế về ngành bia mà Novaon Digital đã thực hiện. Khách hàng đưa ra bài toán về việc quản trị dữ liệu: thông tin thu thập được rất ít, không đa dạng, chủ yếu là thông tin offline, chi phí tiếp cận lại cao.  

Để giải quyết bài toán này, Novaon Digital đã đem đến giải pháp công nghệ cho khách hàng: ứng dụng chatbox thông qua QR code. Chỉ một vài thao tác đơn giản, các nhân viên có thể tiếp cận thông tin online (tên, tuổi, giới tính, vị trí,..) và đưa lên hệ thống, từ đó việc quản trị dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống sẽ phân loại các thông tin thu thập được theo từng phân đoạn, tính chất khác nhau. Bên cạnh đó, ứng dụng chatbox cũng giúp cho việc tiếp cận lại khách hàng một cách tự nhiên và tiết kiệm chi phí hơn, qua đó mang lại trải nghiệm thương hiệu tốt hơn cho khách hàng.

Nếu muốn nhận luồng trải nghiệm chatbox, vui lòng liên hệ hotline 0967928686

4. Kinh nghiệm triển khai  

Dựa trên kinh nghiệm triển khai Createch, ông Sơn đưa ra một số lời khuyên cho các doanh nghiệp muốn thay đổi và áp dụng Createch trong các chiến dịch marketing, đó là:  

  • Content is king, data is queen: Content lúc nào cũng quan trọng nhất vì nó giúp chạm đến cảm xúc của khách hàng. Công nghệ chỉ là phương tiện, công cụ để giúp hành động đấy diễn ra nhanh hơn, chuẩn xác hơn, hiệu quả hơn. 
  • Practice makes perfect: hãy động viên đội ngũ thực hiện, cần đầu tư một cách bài bản, dài hạn, có tính hệ thống 
  • Không công nghệ nào có thể thay thế được con người  
  • Lựa chọn đối tác công nghệ: Doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn đối tác có tiềm lực công nghệ lớn, như vậy có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí vận hành.  

Tổng kết:

Sự kiện Createch: Marketing Solutions đã diễn ra thành công tốt đẹp dưới sự tham gia nhiệt tình của các anh/chị trong CMO37. Hãy cùng đón chờ những sự kiện sắp tới từ phía Novaon Digital!