Contextual Influencer Marketing: Làm thế nào để tiếp thị người ảnh hưởng theo ngữ cảnh trong marketing thập kỷ mới?

Contextual Influencer Marketing trong Marketing thập kỷ mới
contextual-influencer-marketing

So với hình thức tiếp thị truyền thống, Contextual Marketing (Tiếp thị theo ngữ cảnh) mang lại số lượng lớn khách hàng tiềm năng cho thương hiệu. Nhưng làm thế nào để tạo ra những nội dung marketing theo ngữ cảnh một cách hấp dẫn giúp chiến dịch Influencer Marketing đạt được hiệu quả như mong đợi? Hãy cùng Novaon Digital tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Truyền tải nội dung theo cách hoàn hảo nhất qua Contextual Influencer Marketing

Theo Redweb, tiếp thị người ảnh hưởng theo ngữ cảnh Contextual Influencer Marketing (Tiếp thị người ảnh hưởng theo ngữ cảnh) là chiến lược cung cấp cho khách hàng những nội dung và trải nghiệm phong phú, đảm bảo đúng đối tượng, đúng vị trí và vào đúng thời điểm dựa trên các trải nghiệm, tương tác và nhu cầu của họ. Thực tế cho thấy, hình thức tiếp thị này dù sử dụng chi phí thấp hơn tới 62% nhưng lại thu về một lượng lớn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp so với tiếp thị truyền thống (gấp 3 lần).

Với tiếp thị theo ngữ cảnh, những thông điệp đã cá nhân hóa sẽ được tiếp cận và truyền tải tới khách hàng đúng như nhu cầu của họ. Lúc này, dựa trên tương tác của khách hàng trên điểm chạm thương hiệu với dữ liệu đã thu thập được, nhãn hàng có thể triển khai các chiến lược Targeting & Retargeting phù hợp với chiến dịch Influencer Marketing.

Contextual Influencer Marketing – hình thức tiếp thị kiểu mới giúp thương hiệu dẫn dắt khách hàng đến điểm chạm trên hành trình nhu cầu

Branded Content: Sáng tạo nội dung mang thương hiệu

Để tạo ra nội dung thương hiệu, các nhãn hàng sẽ sử dụng Branded Content. Các KOL sẽ chủ động đăng tải lên social media của họ những nội dung về sản phẩm thương hiệu để tiếp cận với những khán giả đang theo dõi.

Thông thường, Branded Content sẽ được trình bày dưới các định dạng như người nổi tiếng chụp ảnh sản phẩm có thương hiệu, quay video unboxing. Hoặc đa dạng hơn là influencer thực hiện chương trình talkshow để kể các câu chuyện thú vị hơn liên quan đến thương hiệu và phát trực tiếp trên các nền tảng social media. Các kênh được nhiều KOL và các nhãn hàng lựa chọn nhất thường là Facebook, Instagram, Youtube, TikTok, …

Chiến dịch tiêu biểu cho hình thức Branded Content:

Thương hiệu thời trang cao cấp Dior sử dụng chiến lược Brand Ambassador, Video content, Sponsored Content kết hợp với sự góp mặt của các KOL có lượng fan và follower đông đảo là Hot Instagram Willamazing (Willabelle Ong), ca sĩ Jisoo (BlackPink), ca sĩ/diễn viên Sehun (Exo), ca sĩ/diễn viên Suzy, … để chia sẻ những câu chuyện ra mắt dòng sản phẩm, BST mới.

Thương hiệu thời trang cao cấp Dior sử dụng Contextual Influencer Marketing

Thương hiệu thời trang cao cấp Dior sử dụng Contextual Influencer Marketing

Word Of Mouth (WOM): Tiếp thị truyền miệng giúp lan tỏa thương hiệu

Tiếp thị truyền miệng là hình thức truyền thông giữa hai bên thông qua tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt hay qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội, …

Trong Contextual Influencer Marketing thì WOM là sự giao tiếp trực tiếp giữa Influencer và người nhận. Những KOL đại diện cho thương hiệu sẽ lan tỏa những những thông tin về sản phẩm,thông điệp bằng WOM một cách thật tự nhiên, không mang tính thương mại để dễ dàng tiếp cận người nhận hơn. Thông qua các thành viên trong gia đình, các nhóm bạn bè, có chung sở thích, những thông điệp đó sẽ được thúc đẩy và lan tỏa rộng rãi hơn.

Không chỉ chia sẻ thông tin về sản phẩm, các influencer còn tạo tương tác với người nhận thông tin qua nhiều hình thức. Ví dụ như đăng tải hình ảnh chụp cùng sản phẩm kèm hashtag #tên chiến dịch #tên sản phẩm, tương tác cùng người hâm mộ, … giúp hình ảnh thương hiệu được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Chiến dịch tiêu biểu cho hình thức WOM:

Trong đám cưới thế kỷ của ca sĩ Đông Nhi – Ông Cao Thắng, 500 khách mời hầu hết là các nghệ sĩ, Influencer và KOL hạng A đã được cô dâu chú rể gửi tặng bộ quà PERFECT COUPLE LIP LOVE EDITION của thương hiệu Lemonde cosmetics. Đây là bộ quà tặng gửi gắm thông điệp hạnh phúc tới các cặp đôi. Chiến lược này thu về hiệu quả vượt ngoài mong đợi khi rất nhiều nghệ sĩ đã chụp hình và hashtag tên sản phẩm, bày tỏ lời cảm ơn lên trang cá nhân của mình.

Nhãn hàng Lemonade Cosmetics triển khai Contextual Influencer Marketing

Xem thêm: 4 cách giúp thương hiệu “giải mã” Influencer Marketing cho ngành FMCG 2022

Content-driven Commerce: Tương tác thương mại hóa với khách hàng theo hướng nội dung

Khi thực thi chiến dịch Influencer Marketing, thương hiệu vẫn lấy sản phẩm làm trung tâm cho nội dung được thương mại hóa Thông qua những câu chuyện được sáng tạo một cách đầy cảm hứng, thương hiệu sẽ thiết lập một sợi dây kết nối cảm xúc với khách hàng nhằm thúc đẩy hành vi tiêu dùng của họ.

Khi trải nghiệm loại hình tương tác thương mại hóa theo hướng nội dung (xem những hình ảnh, video ngắn của Influencer cùng sản phẩm), khách hàng mục tiêu sẽ cảm thấy hào hứng và có trải nghiệm mua sắm thú vị hơn. Nhờ đó, thương hiệu có thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng và làm tăng độ tin cậy của họ vào sản phẩm.

Chiến dịch tiêu biểu cho hình thức Content-driven commerce:
Bên cạnh việc sử hàng trăm các KOLs để lan tỏa thương hiệu một cách mạnh mẽ, Focallure – brand mỹ phẩm nội địa Trung nổi tiếng còn sử dụng Content-driven commerce để tạo ra các quảng cáo thúc đẩy hành vi tiêu dùng của khách hàng. Nhờ đó, Focallure đã trở thành một trong những thương hiệu “nội địa hóa” thành công tại thị trường Việt Nam.

Focallure sử dụng Contextual Influencer Marketing

Focallure sử dụng Contextual Influencer Marketing

Products Surprise Gift: Mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách hàng qua những món quà

Những món quà luôn khiến chúng ta cảm thấy được quan tâm và gắn kết hơn với người tặng. Đặc biệt, khi Influencer – những người có tầm ảnh hưởng tặng quà cho người hâm mộ thì hiệu quả từ những món quà sẽ càng lan tỏa hơn.
Thông qua KOL, thương hiệu ngày càng biết nuôi dưỡng quan hệ với khách hàng của mình. Rất nhiều nhãn hàng để influencer sử dụng các món quà bất ngờ dành tặng khách hàng. Và điều này rất quan trọng đối với độ nhận diện thương hiệu cũng như thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp.

Để triển khai chiến lược này, KOL thường phát động các hình thức minigame hoặc give away. Những hoạt động này sẽ thu hút nhiều người tham gia và quan tâm. Khi tiếp cận thông tin sản phẩm, những món quà bất ngờ từ influencer có khả năng tương tác và mang lại cho khách hàng những trải nghiệm thú vị.

Chiến dịch tiêu biểu cho hình thức Products Surprise Gift:
Lancom – thương hiệu mỹ phẩm cao cấp hàng đầu thế giới đã kết hợp với các KOL đình đám ở nhiều nước như: Nữ diễn viên/ca sĩ nổi tiếng xứ Hàn – Suzy, nữ diễn viên chính của series phim “Emily in Paris” – Lily Collins, siêu mẫu Mingey, … để tổ chức các hoạt động product review, simple giveaway, … Mục đích là để tăng độ phủ sóng của thương hiệu và tăng tính tương tác cao giữa sản phẩm và người dùng trên các kênh social media.

Lancom sử dụng Contextual Influencer Marketing

Lancom sử dụng Contextual Influencer Marketing

Contextual Influencer Marketing giúp thương hiệu đột phá khi tạo ra những trải nghiệm thu hút sự chú ý và tương tác từ khách hàng. Phương pháp Marketing mới này đã và đang gây dựng niềm tin dẫn dắt khách hàng đến điểm chạm tiếp theo trên hành trình nhu cầu của họ. Từ đó tạo ra động lực và thúc đẩy nhu cầu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Các giải pháp Digital Marketing