Gợi ý 3 chiến thuật marketing hiệu quả dịp Tết 2022

Ảnh không khí tết
Gợi ý 3 chiến thuật marketing hiệu quả dịp Tết 2022

Các tin tức về tình hình COVID-19 nóng trên địa phương, cộng hưởng với thực tế người tiêu dùng bị hạn chế di chuyển, phải cách li khiến họ có phần nhạy cảm hơn. Người tiêu dùng tìm kiếm sự thấu cảm nhiều hơn trong khoảng thời gian cuối năm – thời điểm được cho là nhộn nhịp “chiến thuật marketing”.

33% người tiêu dùng e ngại về việc chi tiêu quá nhiều vào dịp Tết. 17% lo sợ không thể chuẩn bị một cái Tết sung túc cho gia đình mình (khảo sát Tết Insight 2022 do Adtima thực hiện). Con số này dễ hiểu bởi lẽ sự ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Từ insight mới của người tiêu dùng, Novaon Digital sẽ đưa ra 3 chiến thuật marketing hiệu quả cho chiến dịch Tết 2022 sáng tạo xoay quanh ba góc tiếp cận chính: Tết đủ, Tết an toàn – làm vạn điều lớn; Tết xa hóa gần.

Chiến thuật marketing xuất phát từ sự đồng cảm: Tết đủ

Dịch bệnh xuất hiện và kéo dài khiến nền kinh tế khó khăn kéo theo thói quen mua sắm online. Tết đến càng gần thì người dân tụ tập mua sắm càng nhiều, dẫn đến tình trạng bùng dịch cao. Vì vậy, Tết 2022 là cơ hội vàng dành cho các sàn thương mại điện tử ra tay giúp người dân dễ dàng hơn trong việc mua sắm.

Một cái Tết đơn giản, tiết kiệm và mua sắm tiện lợi là điều người tiêu dùng mong muốn cho Tết 2022 này. Với khoảng thời gian được “thích nghi” với hình thức mua sắm, săn khuyến mại trên các sàn thương mại điện tử, việc mua sắm Tết trực tuyến sẽ hoàn toàn được đón nhận. 

Các sàn thương mại điện tử và nhãn hàng đối tác có thể tạo những chiến thuật marketing Tết với những chương trình Siêu Sale Sắm Tết cùng phí vận chuyển và thời gian giao hàng xuyên Tết như cách Shopee triển khai trong dịp Tết 2021. Đặc biệt, do sự thuận tiện nên nhu cầu mua sắm trực tuyến ngà càng tăng cao trong bối cảnh dịch bệnh. Vì vậy, nhãn hàng cần triển khai kế hoạch quảng cáo online sớm trên các kênh Mạng xã hội. 

https://www.youtube.com/watch?v=XZzc8JJyTl8

Tham khảo đơn vị triển khai quảng cáo online đa nền tảng tại đây.

Chiến thuật marketing cộng đồng: Tết an toàn - làm vạn điều lớn

Gia đình và sức khỏe là hai điều người Việt chú trọng nhất trong ngày Tết, theo khảo sát. Tết chính là dịp để chúng ta gặp gỡ người thân, bạn bè nhưng cũng từ việc tụ tập đông người lại tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, insight này sẽ được khai thác rất nhiều. Điều này đặt ra cho nhãn hàng và các marketers bài toán làm sao để người dùng tận hưởng cái Tết trọn vẹn mà vẫn đảm bảo an toàn cùng với đó là các chiến thuật marketing Tết độc đáo.

Thông điệp này đặc biệt phù hợp với các ngành Bảo hiểm, Y tế,… Các nhãn hàng trong ngành Bảo hiểm đã tận dụng cơ hội nhu cầu quan tâm đến sức khỏe tăng cao để truyền thông tăng độ nhận diện và thúc đẩy các gói bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ. Sự thu hút ngành Y tế & Chăm sóc sức khỏe đối với khách hàng là dịch vụ chăm sóc sức khỏe được số hóa để đảm bảo an toàn và các gói ưu đãi khi khám sức khỏe tổng thể để đón năm mới với một cơ thể khỏe mạnh nhất. 

https://www.youtube.com/watch?v=aKfPg0LN_2o
Chiến thuật marketing thu hẹp khoảng cách: Tết xa hoá gần

Gia đình đoàn viên vào ngày Tết là ước mong lớn nhất của người dân Việt Nam, đặc biệt là những người con xa xứ. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên nhiều người sẽ không thể thực hiện được mong ước này. Chính vì vậy, một cái Tết tưởng chừng xa mà lại hóa gần nhờ những chiến dịch và chiến thuật marketing Tết kết nối yêu thương của thương hiệu sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng.

https://www.youtube.com/watch?v=6AvpUbnDbv0

Tham khảo từ chiến dịch Tết 2021 của OMO, Bia Việt và Pepsi, năm nay bên cạnh việc sáng tạo thông điệp thì nhãn hàng cũng cần sáng tạo cách truyền tải thông điệp: đưa offline lên online, mua sắm kết hợp giải trí, chương trình streaming Youtube, thúc đẩy nội dung người dùng tạo (user-generated content), mua sắm online.

Chẳng hạn, với mục tiêu thúc đẩy nội dung được tạo bởi người dùng, một thương hiệu nước giải khát có thể thiết kế lời chúc ở dưới nắp lon, mỗi lời chúc lại được cá nhân hóa theo tên người dùng hoặc địa phương mà sản phẩm được vận chuyển đến. Người dùng có thể chia sẻ lời chúc thú vị sau khi khui lon trên tài khoản mạng xã hội, thu hút người dùng khác mua sản phẩm để khám phá lời chúc.

Tóm lại cho các chiến thuật marketing

Với những big idea sáng tạo được “mách bảo”, các thương hiệu có thể nắm bắt thời cơ, tận dụng thời điểm “vàng” để đẩy mạnh các chiến dịch cùng chiến thuật marketing Tết hiệu quả. Nếu nhãn hàng còn đang gặp khó khăn trong việc định hình chiến lược triển khai thì các gói giải pháp đã được thiết kế tới từ Novaon Comm là lựa chọn tối ưu lúc này.

Xem thêm các giải pháp Marketing tổng thể tại đây