7 xu hướng chiến lược digital marketing 2022 dịp lễ Tết và gợi ý ứng dụng

7-xu-huong-chien-luoc-digital-2022-dip-le-tet-va-goi-y-ung-dung
7 xu hướng chiến lược digital marketing 2022 dịp lễ Tết và gợi ý ứng dụng

Mỗi năm, các xu hướng chiến lược digital marketing liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng. Năm 2022, xu hướng digital nào sẽ bùng nổ và sẽ thúc đẩy hoạt động marketing của doanh nghiệp tăng trưởng? Bài viết hôm nay của Novaon Digital sẽ hé lộ 7 xu hướng chiến lược digital marketing 2022 dịp Mega Sale & Tết và gợi ý ứng dụng các xu hướng đó.

7 xu hướng chiến lược Digital Marketing 2022 tiên phong và case study chi tiết

Với mỗi xu hướng, Novaon Digital sẽ đưa ra một case study chi tiết giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn. Và đây cũng chính là thực tế mà chúng tôi đã từng triển khai trong thời gian vừa qua.

01. Thực tế tăng cường (AR) – Vũ khí gia tăng tương tác đột biến

Thực tế tăng cường hay tương tác thực tế ảo không còn là khái niệm xa lạ với những người làm digital. Được đánh giá là công cụ tiếp thị mạnh mẽ và góp phần tăng thêm doanh thu quảng cáo, AR được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng vào các chiến lược marketing nhằm mang đến những trải nghiệm mới và hấp dẫn cho người dùng.

Xu hướng chiến lược digital marketing này mang đến cho thương hiệu nhiều giá trị như:

 • Thu hút sự chú ý từ phía khách hàng mục tiêu
 • Tăng cường gắn kết giữa khách hàng tiềm năng và thương hiệu
 • Gia tăng các chỉ số yêu thích thương hiệu
 • Bổ sung những yếu tố thuyết phục cho quá trình ra quyết định mua hàng của khách hàng
 • Nâng cấp quá trình trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Một số dạng thực tế tăng cường phổ biến được sử dụng hiện nay:

 1. Ứng dụng vào việc nhận biết chiến dịch/thương hiệu
 2. Ứng dụng vào triển lãm, tham quan gian hàng
 3. Ứng dụng vào trải nghiệm dùng thử
 4. Ứng dụng vào trải nghiệm mua sắm

Case study “Tắt điện bật đèn – Tự tin tỏa sáng” – Tư vấn triển khai bởi Novaon Digital

Thời điểm tháng 10/2021, Novaon Digital đã kết hợp với thương hiệu thiết bị điện Comet triển khai chiến dịch truyền thông “Tắt điện bật đèn – Tự tin tỏa sáng” để đẩy mạnh dòng sản phẩm mới là quạt sạc điện. Nhận thấy sự kết nối rất lớn giữa sản phẩm quạt sạc, vấn đề môi trường (giảm tiêu thụ điện) và gia đình (đối tượng tiêu thụ), Novaon Digital đã ứng dụng hình thức AR vào nhận biết chiến dịch. Trong khi triển khai hoạt động AR Minigame, Comet đã truyền tải thông điệp “Thắp sáng – Tỏa sáng” một cách tự nhiên, khuyến khích những người Phụ nữ trong gia đình hãy sử dụng thiết bị tiết kiệm điện của thương hiệu.

Chiến dịch đã thu về những kết quả đáng mong đợi với 25k lượt tiếp cận, 2,1k lượt tương tác và 160 người chơi. Thông qua sự trực quan của game, thương hiệu đã lồng ghép những tính năng đặc biệt của sản phẩm quạt sạc tiết kiệm điện. Từ đó giúp tăng nhận thức về sản phẩm nói riêng và thương hiệu nói chung.

Xu hướng chiến lược digital marketing 2022: Thực tế tăng cường (AR)

02. Đồng sáng tạo nội dung – Tác phẩm chung của thương hiệu và công chúng

Đồng sáng tạo nội dung là một trong những xu hướng chiến lược digital marketing độc đáo mà thương hiệu không nên bỏ lỡ trong năm 2022. Việc để người dùng cùng tham gia vào quá trình sáng tạo nội dung liên quan đến nhãn hàng sẽ sẽ giúp lan tỏa và kết nối nó đến với đối tượng mục tiêu sâu sắc hơn.

Giá trị mang lại cho thương hiệu:

 • Tăng hiệu quả kết nối giữa người dùng và thương hiệu
 • Mang tới sự gần gũi cho công chúng mục tiêu, cải thiện chỉ số yêu thích thương hiệu
 • Tận dụng hiệu ứng viral, word of mouth lan tỏa hoạt động chủ chốt/thông điệp của chiến dịch

Case study “Vũ điệu xịt họng” – Tư vấn triển khai bởi Novaon Digital

Ra mắt sản phẩm dạng xịt mới, thương hiệu dược phẩm X (tên nhãn hàng không tiết lộ) đã tìm cách làm mới hình ảnh thương hiệu của mình nói chung và nâng cao nhận biết của khách hàng về dòng sản phẩm mới nói riêng. Thương hiệu còn gửi gắm trong đó mong muốn nhấn mạnh vào lợi ích của sản phẩm (bảo vệ toàn diện đường hô hấp) trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Novaon Digital cùng nhãn hàng đã chọn lựa chọn nền tảng Facebook cùng thử thách Hashtag theo TVC của thương hiệu dưới dạng một điệu nhảy dễ dàng và vui nhộn. Thông qua một iTVC, người chơi được hướng dẫn tham gia thử thách bởi nhãn hàng. Nhờ vào hiệu ứng “dễ thuộc, dễ nhớ” khi sử dụng âm nhạc gắn liền với thương hiệu, chiến dịch đã thu về 19,5k lượt theo dõi; 2,6k lượt tương tác cùng 300 clip dự thi.

Xu hướng chiến lược digital marketing 2022: Đồng sáng tạo nội dung

03. Cá nhân hóa – Cách thương hiệu làm bạn với người tiêu dùng

Cá nhân hóa trong Marketing là việc sử dụng những dữ liệu thu thập được từ người dùng để triển khai những chiến dịch quảng bá hướng đến đối tượng mục tiêu.

Giá trị mang lại cho thương hiệu:

 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng
 • Tăng kết nối giữa người dùng và nhãn hàng
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi
 • Xây dựng mối quan hệ khách hàng

Case Study “Share a Coke” – Coca Cola

Là một trong những thương hiệu dẫn đầu về marketing cá nhân hóa, Coca Cola đã tạo nên hiệu ứng truyền thông vô cùng mạnh mẽ với chiến dịch “Share a Coke”. Chiến dịch đã thành công ở nhiều nước trên thế giới và ở cả Việt Nam.

Nhà sản xuất cho biết đã chọn ra những cái tên phổ biến nhất tại mỗi nước để khắc lên trên vỏ lon coca, tạo nên cơn sốt lùng sục những lon nước mang tên mình của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ. Sau hơn một tháng triển khai, chiến dịch “Trao Coca Cola, kết nối bạn bè” mùa hè năm 2014 tại Việt Nam đã thu được kết quả vô cùng xuất sắc khi tạo ra hơn 40k cuộc nói chuyện chủ đề in tên lên lon, keyword: “Trao Coca-Cola kết nối bạn bè” cho 54,4k kết quả trên Google và tăng thêm 200k lượt like cho fanpage Coca Cola.

Xu hướng chiến lược digital marketing 2022: Cá nhân hóa

04. Influencer Marketing – Giúp tiếng nói của thương hiệu lan tỏa

Influencer Marketing sẽ tiếp tục là xu hướng chiến lược digital marketing 2022. Sử dụng tầm ảnh hưởng của những người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm, lan tỏa thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Xây dựng và lan tỏa độ nhận diện thương hiệu một cách rộng rãi
 • Tạo lòng tin và độ tin cậy tốt hơn
 • Tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng
 • Mang về nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, chất lượng

Case study “Sắc đẹp không phải điều xa xỉ” Focallure Cosmetics x Onfluencer

Focallure Cosmetics – thương hiệu mỹ phẩm nội địa Trung đã lựa chọn triển khai Influencer Marketing trên 4 nền tảng phổ biến nhất tại Việt Nam là Youtube, Facebook, Instagram và TikTok. Thông qua nền tảng Onfluencer (nền tảng Influencer Marketing tự động của Novaon) với dịch vụ Onfluencer Planning, Focallure đã nhận được tư vấn tổng thể về một chiến lược Influencer Marketing hiệu quả.

Sau khi triển khai, chiến dịch đã thu về kết quả “khủng”: đạt 119% KPI mà nhãn hàng đề ra, 700k views trên các kênh, Engagement Rate từ 8 – 10%, trên 70% là phản hồi tích cực.

Xem thêm: Giải pháp Onfluencer – chiến lược Influencer Marketing bằng AI là gì?

Xu hướng chiến lược digital marketing 2022: Influencer Marketing

05. Marketing Automation – Đem về khách hàng tiềm năng ngay cả khi đang ngủ

Marketing Automation hay tự động hóa tiếp thị là công cụ hoặc phần mềm thay thế thủ công lặp đi lặp lại để truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng tiềm năng.
Đây sẽ là xu hướng chiến lược digital marketing 2022 mang lại nhiều giá trị cho thương hiệu:

 • Tạo ra khách hàng một cách tự động và thụ động
 • Tiết kiệm thời gian chuyển đổi khách hàng
 • Tăng hiệu quả cho chuyển đổi đơn hàng
 • Giảm thiểu chi phí vận hành marketing

Case study “Nối liền đứt gãy O2O” (Offline to Online) – Tư vấn triển khai bởi Novaon Digital

Thương hiệu đồ uống giải khát A (tên nhãn hàng không tiết lộ) đặt ra bài toán là cần phải chuyển đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng sang các kênh mua hàng online. Và Novaon Digital đã đưa ra ý tưởng nối liền đứt gãy offline-to-online bằng việc sử dụng mã QR code. Và hình thức này bản chất là một hệ thống tracking để giải quyết vấn đề về chăm sóc khách hàng online sau mua. Sau đó là remarketing vận hành bởi NovaonX – giải pháp chatbox của Novaon. Kết quả thu về cho nhãn hàng là số lượng khách hàng kênh online đã tăng lên 1,88 lần.

06. Sự đổ bộ của TikTok Marketing

Trong năm 2021, TikTok là mạng xã hội mang lại hiệu quả đặc biệt cho các nhãn hàng và xứng đáng chiếm một hạng mục quan trọng trong các chiến lược marketing tổng thể. Nhờ vào sự phát triển của nền tảng TikTok, rất nhiều chiến dịch marketing xuất sắc được xác nhận là thành công.

Giá trị mang lại cho thương hiệu:

 • Tăng hiệu quả mở rộng brand awareness
 • Thu hút khách hàng tiềm năng mới
 • Tăng gắn kết giữa người dùng với khách hàng nhờ sáng tạo nội dung thu hút
 • Là kênh social commerce hiệu quả cho thương hiệu

3 hình thức được cho rằng có hiệu quả nổi bật với chiến dịch Marketing của nhãn hàng là: Branded Hastag Challenge, Brand Sponsor Content và Branded Effect.

Gợi ý ứng dụng các xu hướng digital marketing dịp Mega Sale & Tết năm 2022

1. Chiến lược kích hoạt doanh số Mega Sale bằng thương mại điện tử

Có thể nói, Mega Sale chính là dịp để các nhãn hàng đẩy mạnh doanh thu trên các kênh Social Media và trên các sàn thương mại điện tử. Việc gia nhập cuộc đua Mega Sale với một chiến lược tiếp thị đúng đắn sẽ giúp nhãn hàng tăng kết nối với người dùng và làm tăng độ nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, đối với các ngành hàng F&B, hàng thời trang, gia dụng, điện tử, thiết bị di động & phụ kiện thì đây còn là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Bởi vậy, chiến lược kích hoạt doanh số Mega Sale chắc chắn sẽ là xu hướng digital marketing “bùng nổ” trong năm 2022

Xu hướng chiến lược digital marketing 2022: Kích hoạt doanh số Mega sale bằng kênh thương mại điện tử

2. Omni-channel: Kim chỉ nam cho các chiến dịch Tết

Tết là một dịp lễ có tính chất đặc biệt khi thời gian chính thức diễn ra chỉ từ 5-7 ngày nhưng hành trình sắm sửa, chuẩn bị lại kéo dài 1-1,5 tháng cận Tết. Chính vì vậy, bài toán đặt ra cho thương hiệu là phải mang đến cho người dùng những trải nghiệm mua sắm tiện lợi và dễ dàng nhất xuyên suốt hành trình “sắm Tết”. Và Omnichannel chính là giải pháp mang tính chiến lược có thể bao phủ tất cả các điểm chạm và trên đa kênh.

Xu hướng chiến lược digital marketing 2022: Omni-channel

3. Thu hút khách hàng bằng chiến lược sản xuất và phân phối nội dung

Các insight platform mùa Tết

 • Tết trở về
 • Tết cảm xúc: Vui vẻ hoặc tâm trạng
 • Tết sum vầy, quây quần, Tết ấm tình thân
 • Tết truyền thống: Dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm, gửi đi những điều ước, lời chúc, khai xuân, du lịch, đi chúc Tết, tham gia các lễ hội

Một số ý tưởng thông điệp chủ chốt gợi ý cho mùa Tết 2022

Thông điệp mới = Insight Platform Tết + Từ khóa xu hướng

Kết hợp những từ khóa xu hướng 2021 và trên cơ sở những insight platform, dự đoán dưới đây sẽ là những ý tưởng các nhãn hàng sẽ khai thác cho dịp Tết:

 • Tết an toàn, làm vạn điều lớn: Ứng dụng các ngành thực phẩm, y tế, bảo hiểm
 • Tết online: Ứng dụng ngành bảo hiểm, FMCG, y tế
 • Tết lạc quan: Ứng dụng ngành thiết bị điện tử, F&B, FMCG, thực phẩm
 • Tết “bình thường mới”: Ứng dụng ngành thiết bị điện tử, FMCG, e-Commerce, thời trang

Xem thêm: Influencer Marketing: Thương hiệu sở hữu ngay ý tưởng cho tháng lễ hội năm 2022

Ý tưởng các hoạt động digital marketing nổi bật

#01 Gamification (Trò chơi điện tử ứng dụng hóa)

Gợi ý cho nhãn hàng:

 • Ý tưởng “đua” về đích tượng trưng cho việc “cán mốc” năm cũ phù hợp với các nhãn hàng về công nghệ di chuyển, phương tiện, vận chuyển, giao hàng
 • Ý tưởng các trò chơi dân gian “nhân tướng học”, lì xì, gửi thiệp chúc, … phù hợp với các thương hiệu công nghệ, ví điện tử thanh toán
 • Ý tưởng “xóa cũ, đổi mới” hay “transformation” phù hợp với các ngành như mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, làm đẹp

#02 Marketing Automation (Lồng ghép cá nhân hóa)

Gợi ý cho nhãn hàng:

 • Xác định những điểm chạm ngữ cảnh của khách hàng có thể xuất hiện trường thông tin cá nhân hóa
 • Thiết kế những thông điệp cá nhân hóa dựa trên trường thông tin từ khách hàng và lồng ghép vào ấn phẩm truyền thông các yếu tố bối cảnh ngày Tết
 • Sử dụng các công cụ marketing tự động trên đa kênh như: SMS marketing, email marketing, chatbox, push notification, In-Story, … để đưa thông điệp tới khách hàng
 • Đưa ra đề xuất mua hàng phù hợp dựa trên lịch sử tìm kiếm (cho phép) của khách hàng

#03 Social Media Marketing

Gợi ý cho nhãn hàng:

 • Fanpage thương hiệu triển khai content theo định hướng “always-on” trước và trong thời gian diễn ra chiến dịch mùa Tết
 • Tăng tần suất nội dung xuất hiện trong các group cộng đồng, kết hợp các hoạt động tương tác chủ chốt như contest hay minigame. Các hoạt động này giúp thông tin chiến dịch được phủ sóng rộng rãi hơn và làm tăng tương tác với khách hàng tiềm năng.

#04 Influencer Marketing

Gợi ý cho nhãn hàng:

 • Lựa chọn gương mặt Celeb/Influencer/KOL phù hợp với ngành hàng làm đại sứ của cả chiến dịch Tết. Triển khai các chiến dịch Marketing tích hợp với sự xuất hiện tần suất lớn của nhân vật này
 • Lan tỏa chiến dịch Tết nhờ ảnh hưởng của influencer. Chủ đề có thể xoay quanh các hoạt động truyền thống trong dịp Tết như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng những món ngày Tết, chúc Tết người thân, lì xì lấy may,
 • Kích hoạt tiêu dùng, mua sắm sản phẩm mới của người tiêu dùng theo các nội dung định hướng của KOLs/Influencers/KOC (người tiêu dùng chủ chốt)

Tải báo cáo đầy đủ tại đây.

Tổng kết

Hy vọng những chia sẻ của Novaon Digital về 7 xu hướng digital dịp Mega Sale & Tết 2022 và gợi ý ứng dụng đã giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về xu hướng chiến lược digital marketing 2022 trong năm mới. Trong thời gian sắp tới. Chúc doanh nghiệp của bạn sớm tìm ra các chiến lược tiếp thị phù hợp với thị trường cũng như đối tượng mục tiêu đang hướng tới.

Novaon Digital đã và đang là đơn vị tư vấn chiến lược Digital Marketing cho nhiều nhãn hàng lớn, hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp trong quý I – thời điểm có nhiều cơ hội nhất năm 2022.
Tìm hiểu thêm về Novaon Digital và giải pháp tại đây.