Content On Trend #2: 3 marketing case study “đỉnh cao” vận dụng short-form video

3-marketing-case-study-video-ngan
Short-form video kết hợp với âm nhạc bắt tai là công thức nội dung đã chứng minh được hiệu quả khi liên tục được các thương hiệu lớn như Maybelline, Sendo,… sử dụng để tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng cảm tình thương hiệu. Các thương hiệu đã làm gì để xây dựng chiến lược video ngắn (short-form video) bùng nổ? Cùng Novaon Digital tìm hiểu chi tiết các marketing case study dưới đây để tham khảo và áp dụng nhé!

3 marketing case study 2021 thành công nhờ công thức short-form video

Marketing case study từ Maybelline – #Maybeli

maybelline-marketing-case-study-video-ngan
Maybelline – marketing case study thành công nhờ vận dụng công thức short-form video + âm nhạc bắt tai
Một trong những marketing case study thành công vận dụng short-form video là “Mấy bè lì” – một chiến dịch của Maybelline New York, thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng được giới trẻ Việt ưa chuộng. Tại thị trường Việt Nam, Maybelline quảng bá dòng sản phẩm SuperStay qua nền tảng mạng xã hội TikTok với tagline “We are unstoppable. We fear nothing – Mấy bé lì, chẳng sợ gì” để tiếp cận giới trẻ, nhóm khách hàng mục tiêu của thương hiệu. Maybelline đã kết hợp với các ca sĩ pop/rap như Tlinh, Naomi, Yenji và ra mắt sản phẩm âm nhạc “Mấy bé lì” – bài hát thương hiệu thu hút người nghe, để lại ấn tượng ngay từ những giây đầu tiên. Với giai điệu bắt tai và âm nhạc thời thượng trending, khán giả có thể dễ dàng cover và sáng tạo vũ đạo. Để truyền tải thông điệp về sản phẩm, Maybelline đã tạo filter riêng giúp người tiêu dùng hiểu được USP của SuperStay: sản phẩm có độ lì bất chấp sự tác động của thời tiết. Chiến dịch “Mấy bé lì” của Maybelline đã đạt được những chỉ số chứng minh hiệu quả cao như: 173 triệu lượt xem trên TikTok, hashtag #Maybeli tiếp cận được 19 triệu users TikTok việt Nam, giúp thúc đẩy doanh số bán của sản phẩm SuperStay lên tới 790% với 32,4% trong đó đến từ kênh online.

Marketing case study Haidilao – #Haidilao

haidilao-case-study
Haidilao – marketing case study đỉnh cao áp dụng công thức nội dung ‘đánh là thắng’
Marketing case study tiếp theo đến từ thương hiệu Haidilao. Xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2019, Haidilao đã nhanh chóng trở thành thương hiệu lẩu “sang chảnh” đối với khách hàng. Không chỉ được thưởng thức các món lẩu nhiều vị, khách hàng còn được giải trí với các hoạt động của Haidilao như biểu diễn mì sợi hoặc được pha các loại nước sốt. Trên TikTok, chiến dịch hashtag #haidilao được đánh giá là có tính sáng tạo trong lĩnh vực F&B. Không chỉ có nội dung thu hút, chiến dịch của Haidilao còn thúc đẩy khách hàng hành động và có tính call-to-action cao. Với mục đích khuyến khích sự tham gia của người tiêu dùng online, Haidilao đã kêu gọi khách hàng chế biến nước sốt và các món súp của riêng họ, sau đó upload các video đó lên nền tảng TikTok. Những users đam mê ẩm thực đã trực tiếp đến nhà hàng Haidilao để thể hiện kỹ năng nấu nướng và chia sẻ các công thức nấu ăn trên nền tảng TikTok. Cho đến thời điểm hiện tại, hashtag #Haidilao đã đạt 85,2 triệu views, trong đó khoảng 2000 short-form video đã được upload và hơn 15.000 người dùng TikTok đã tham gia chiến dịch của thương hiệu Haidilao. Một số video lên top xu hướng đến từ những food reviewer có tiếng trên TikTok và đã đạt tương tác lên đến 500 nghìn likes.

Marketing case study Sendo – #YeahSinhNhatSendo

sendo-video-ngan
Sendo – marketing case study thành công với công thức: short-form video + âm nhạc thịnh hành
Một marketing case study đỉnh cao áp dụng short-form video khác là sàn thương mại điện tử Sendo. Nhân dịp sinh nhật của sàn Sendo, sàn TMĐT mong muốn gửi lời tri ân đến khách hàng đã luôn đồng hành cùng thương hiệu bằng các chiến dịch giảm giá hấp dẫn, ưu đãi bùng nổ. Trên TikTok, thương hiệu đã chạy chiến dịch marketing với hashtag #YeahSinhNhatSendo kêu gọi khán giả tương tác với linh vật (mascot) của Sendo trên nền nhạc thu hút, bắt tai. Với mục đích tăng cường mực độ phủ sóng, Sendo tiếp tục chạy quảng cảo giúp chương trình của sàn TMĐT xuất hiện ngay khi người tiêu dùng sử dụng TikTok, hoặc trong lúc xem các video. Kết quả là chiến dịch đã thu hút 168 triệu views, với số lượng video tham gia thử thách là 59k và 10 triệu lượt tiếp cận. Marketing case study với thành công lớn này của Sendo là một ví dụ để các thương hiệu tham khảo để lên chiến lược marketing tiếp cận khách hàng hiệu quả và hấp dẫn.

Các thương hiệu cần làm gì để tận dụng short-form video?

Từ các marketing case study trên, ta có thể thấy rằng tiềm năng của định dạng short-form video là rất lớn, đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh cao. Để tìm hiểu thêm về hiệu quả của short-form video, xem thêm tại: Video ngắn: Công thức nội dung ‘đánh là thắng’ cho thương hiệu Các thương hiệu đang có kế hoạch xây dựng chiến lược marketing với định dạng short-form video và âm nhạc thịnh hành cần nắm được những thông tin sau:
  • Hãy lựa chọn nền tảng phù hợp (VD: Instagram Reels, TikTok, Triller hay Youtube Shorts) và lên kế hoạch phát triển nội dung bài bản. Kết quả của các định dạng này có thể không đến ngay nên các nhà sáng tạo nội dung cần có sự kiên nhẫn. Với sự bền bỉ, các thương hiệu có thể gặt hái được những quả ngọt bằng cách vận dụng short-form video.
  • Nội dung cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng: bắt kịp xu hướng, có yếu tố giải trí, thúc đẩy hành động và cung cấp giá trị.  Bên cạnh đó, các thương hiệu cần xây dựng nội dung gắn với mục tiêu kinh doanh và marketing (VD: tăng độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán, tăng cảm tình thương hiệu,…)
  • Âm nhạc bắt tai kết hợp với Influencer có thể tạo nên sản phẩm âm nhạc giúp tăng độ nhận diện thương hiệu (brand awareness) và khơi gợi cảm xúc của khán giả, giúp thúc đẩy hành vi mua của người tiêu dùng.
Các thương hiệu đã và đang gặt hái được nhiều thành công trên các nền tảng như TikTok và Instagram Reels. Doanh nghiệp của bạn sẽ làm gì để không bị bỏ lại phía sau? Đừng chần chừ gì nữa mà hãy liên hệ với Novaon Digital ngay hôm nay để nhận được tư vấn chiến lược marketing với video ngắn.
novaon-digital-footer